Một kỳ họp có nhiều đổi mới, sáng tạo của HĐND phường Long Tuyền.

Sau gần 7 giờ làm việc trong ngày 22-7-2014 kỳ họp thứ 8 HĐND phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) hoàn thành nội dung chương trình kỳ họp. Một kỳ họp có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp xã, phường.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Bí thư, Chủ tịch HĐND, bà Võ Thị Thanh Thuyền - Phó Chủ tịch HĐND, chủ tọa kỳ họp

Theo báo cáo của UBND về thực hiện nghị quyết HĐND năm 2014, trong 6 tháng qua nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, như: thu ngân sách 928,88 triệu đồng đạt 87% KH, chi ngân sách 2.069,2 triệu đồng đạt 51% KH; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh 95% vượt KH năm; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn đạt 99,71% đạt KH năm. Thực hiện tốt chăm lo đời sống nhân dân, gia đình chính sách. An ninh trật tự được giữ vững. Song cũng nêu những mặt cần được quan tâm như: công tác cải cánh hành chính chưa nổi bật, tệ nạn xã hội có nguy cơ tái diễn.

Báo cáo của Thường trực HĐND cho thấy việc phối hợp hoạt động của Thường trực HĐND, các tổ đại biểu thực hiện đều ở các mặt, giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, đã tiến hành giám sát 7 nội dung, lĩnh vực: việc thực hiện nghị quyết về KT-XH; công tác tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ; thu học phí; xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; việc thi công công trình nước nông thôn; công trình mở rộng đường giao thông; việc thực hiện chủ đề năm 2014.

UBND quan tâm giải quyết ý kiến cử tri, nêu rõ việc làm xong, việc đang làm, như: đối với ý kiến tại kỳ họp thứ 7, đã giải quyết xong 6 nội dung, đang giải quyết 13 nội dung; trả lời đầy đủ 9 ý kiến cử tri đặt ra trước kỳ họp thứ 8. Đồng thời, báo cáo cũng tổng hợp 9 nội dung trả lời chất vấn do đại biểu HĐND đặt ra tại kỳ họp thứ 7 để đại biểu xem xét.

Tại phiên họp chất vấn, Phó Chủ tịch UBND và Trưởng Công an phường đã trả lời các câu hỏi chất vấn và truy vấn của 2 đại biểu về: thu gom rác thải sinh hoạt, duy trì tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, giải pháp đẩy lùi nạn trộm cắp, cướp giật; phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ Tổ quốc”. Qua đây, làm rõ hơn về trách nhiệm trong việc điều hành của UBND và trách nhiệm của ngành công an; đồng thời, cũng đề nghị sự giúp đỡ của các ngành, tổ chức và nhân dân đối với các nội dung cần sự chung tay góp sức của cộng đồng. Nội dung trả lời được đại biểu đồng tình.

Từ các văn bản gởi trước kỳ họp (gởi trước 9 ngày, 8 báo cáo, 6 tờ trình), các tổ đại biểu đã họp thảo luận trước kỳ họp, trong đó có báo cáo thẩm tra của Tổ đại biểu thẩm tra - giám sát đã giúp đại biểu có nhiều thông tin. Tại kỳ họp có thêm 11 đại biểu phát biểu, từ 2 tổ thảo luận, nên việc xem xét các văn bản, giải quyết các ý kiến bức xúc của cử tri, đánh giá các lĩnh vực về kinh tế, đời sống xã hội khá toàn diện, giúp cho việc ban hành nghị quyết được chặt chẽ, việc giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, việc điều hành của UBND thời gian tới sát hợp hơn.

Để gắn kết hoạt động của kỳ họp HĐND với cử tri, nhân dân, Thường trực HĐND tổ chức truyền thanh trực tiếp suốt kỳ họp và đường dây điện thoại “nóng”, và có cử tri đã gọi điện thoại đến kỳ họp góp ý kiến, qua đây đã thể hiện sự quan tâm của cử tri.

HĐND biểu quyết thông qua nghị quyết

Qua nhiều bước xem xét, thảo luận, góp ý, HĐND thống nhất 100% thông qua 8 nghị quyết: Nghị quyết về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2013; Nghị quyết về bổ sung dự toán thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2014; Nghị quyết về sửa đổi nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 23/12/2013; và 4 nghị quyết về nhân sự.

* Trước đó, kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch UBND để nhận nhiệm vụ mới, bầu bổ sung Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, bầu bổ sung Thư ký kỳ họp, HĐND bỏ phiếu và tín nhiệm 100% các chức danh đề cử.

HĐND bỏ phiếu kín bầu các chức danh theo quy định

Sau gần 7 giờ làm việc, 16 giờ 45 phút ngày 22-7-2014 kỳ họp thứ 8 HĐND phường Long Tuyền bế mạc, hoàn thành nội dung chương trình kỳ họp: xem xét các báo cáo, tờ trình, thảo luận, chất vấn, bầu cử bổ sung thành viên UBND, ban hành nghị quyết. Một kỳ họp có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp xã, phường./.

VT