PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TÌM HIỂU LUẬT BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP

* Bình Thủy: Tập trung rà soát, phối hợp thực hiện công tác bầu cử hiệu quả
* Ninh Kiều: Tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức

(CT)- UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 2-3-2016 về tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐB HĐND).

Cuộc thi diễn ra từ ngày 1-4-2016 đến hết ngày 29-4-2016. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài thành phố Cần Thơ, không phân biệt độ tuổi, giới tính, thành phần dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp và nơi cư trú. Nội dung thi: Tìm hiểu qui định của Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 25-6-215 và có hiệu lực thi hành từ 1-9-2015. Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trắc nghiệm. Mỗi cá nhân tham gia 1 phiếu dự thi, phải ghi rõ thông tin cá nhân người dự thi, phải trả lời đầy đủ 8 câu hỏi trong phiếu dự thi, gồm 7 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu dự đoán số người trả lời đúng. Phiếu dự thi được BTC phát hành theo mẫu qui định hoặc từ các website, báo có đăng tải nội dung phiếu dự thi (trên Báo Cần Thơ trang 11 - Công dân & Pháp luật số ra ngày 2-4-2016 và trên Cần Thơ online).

Thời gian nhận bài thi từ 7g ngày 1-4-2016 đến 17g ngày 29-4-2016 (tính theo dấu bưu điện đối với bài dự thi gởi qua đường bưu điện). Thời gian tổng kết trao giải cuộc thi: ngày 9-11-2016 tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phiếu dự thi gởi trực tiếp qua đường Bưu điện đến Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp TP Cần Thơ, địa chỉ 286 đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ĐT liên hệ: 0710.3829309, ngoài phong bì ghi rõ: "Bài dự thi tìm hiểu Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND".

Về cơ cấu giải thưởng gồm 19 giải tập thể và 26 giải cá nhân. Trong đó, tập thể có 3 giải Nhất (4 triệu đồng/giải); 3 giải Nhì (3 triệu đồng/giải), 3 giải Ba (2 triệu đồng/giải) và 10 giải Khuyến khích (1 triệu đồng/giải). Giải cá nhân có 1 giải Nhất (2 triệu đồng); 2 giải Nhì (1,5 triệu đồng/giải); 3 giải Ba (1 triệu đồng/giải) và 20 giải Khuyến khích (700 ngàn đồng/giải).

* Ngày 30-3-2016, Ủy ban bầu cử (UBBC) ĐB HĐND quận Bình Thủy tổ chức hội nghị sơ kết lần thứ nhất công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn quận.

Nhìn chung, đến nay, công tác triển khai bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn quận đúng luật, đảm bảo thời gian quy định. Các thành viên UBBC các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐB HĐND quận còn 64 người, danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐB HĐND phường là 384 người. UBND các phường, đơn vị cũng tiến hành rà soát, lập danh sách cử tri. Theo kết quả điều tra, số lượng cử tri trên địa bàn quận Bình Thủy có 96.675 cử tri, trong đó có 45.534 nữ. Quận đã ban hành quyết định phê chuẩn việc phân chia 87 khu vực bỏ phiếu ở 8 phường; UBND các phường đã thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử, cơ cấu thành phần, số lượng đảm bảo theo quy định… UBND các phường đang tiến hành rà soát lập danh sách cử tri, viết thẻ cử tri… Dự kiến đến ngày 15-4-2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp quận Bình Thủy sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐB HĐND quận, phường.

* Hiện nay, công tác tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở quận Ninh Kiều đang được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Trong đó, Ban Tuyên giáo Quận ủy nhận và cấp phát 15 đĩa tuyên truyền của UBBC thành phố cho lực lượng báo cáo viên và 2.371 tài liệu tuyên truyền bầu cử cho 13 phường và các đơn vị. Phòng Văn hóa - Thông tin quận đưa tin, hình ảnh các cuộc họp triển khai về công tác bầu cử của quận và các đơn vị lên Cổng thông tin Ninh Kiều, thực hiện tuyên truyền 23 văn bản hướng dẫn về bầu cử;... Đài Truyền thanh quận tổ chức tuyên truyền trên sóng của Đài và có tiếp âm đến 13 Đài Truyền thanh cơ sở; chỉ đạo các đài truyền thanh cơ sở tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa của phường...

NHÓM PV