Phản hồi khiếu nại của công dân đối với cơ sở sản xuất đậu hủ

Văn phòng Hội đồng nhân dân thành phố nhận được Công văn số 2331/UBND-BTCD ngày 17 tháng 6 năm 2021, về việc trả lời khiếu nại của công dân.

Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại của công dân, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, cụ thể như sau:

Ngày 30 tháng 3 năm 2021, Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều ban hành Công văn số 1240/UBND-BTCD giao Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Hưng Lợi và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật.

Ngày 06 tháng 4 năm 2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phối hợp Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Ninh Kiều và Ủy ban nhân dân phường Hưng Lợi tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất tàu hủ do ông Nguyễn Văn Đ làm chủ, hẻm 63x, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở có nước thải phát sinh từ việc rửa vỏ đậu khoảng 1m3/ngày. Hiện cơ sở, chưa xử lý nước thải loại này mà thải trực tiếp ra cống thoát nước phía sau.

Khí thải phát sinh từ lò hơi sử dụng nhiên liệu là than đá (than tổ ong). Hiện tại, chưa có biên pháp quản lý, xử lý bụi phát sinh từ lò hơi này.

Đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian 30 ngày cơ sở khai thác phải khắc phục như lập các thủ tục có liên quan đến hoạt động tại cơ sở, đồng thời phải có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, khai thông dòng chảy tránh làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Tại buổi kiểm tra, chủ cơ sở cam kết thực hiện các kiến nghị của Đoàn kiểm tra.

Ngày 22 tháng 4 năm 2021, Ủy ban nhân dân quận ban hành Công văn số 1534/UBND-NC giao Phòng Tài nguyên và Môi trường quận chủ trì phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục và thực hiện các cam kết của Cơ sở sản xuất đậu hủ nêu trên.

Ngày 25 tháng 5 năm 2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận có Báo cáo số 958/BC-PTNMT về kết quả kiểm tra việc thực hiện cam kết của cơ sở sản xuất tàu hủ, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở nhận thấy việc cam kết khắc phục của cơ sở vào ngày 06 tháng 4 năm 2021 là chưa thực hiện đầy đủ, cụ thể: cơ sở chưa lập và đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa có bản cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm đối với quy mô hộ gia định; tiếng ồn phát sinh vẫn chưa được quản lý xử lý nhằm giảm thiểu tiếng ồn. Do đó Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã gửi hồ sơ kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

(Nguồn: Trích Công văn số: 2331/UBND-BTCD)