Phúc đáp đơn thư của Tập thể hộ dân tại hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố nhận được đơn của Tập thể hộ dân tại hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Nội dung đơn: Phản ánh về việc một số hộ dân nhà số 1A, 3A, 7A, 11A, 13A, 15A và 19A đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh, khi tháo dỡ phần lấn chiếm hẻm và mương thoát nước còn để lại một số chướng ngại vật như chân tường, cột bê tông (lòi sắt) gây nguy hiểm đến tính mạng người dân cũng như việc tiến hành nâng cấp, mở rộng hẻm theo chủ trương của Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều.

Qua xem xét nội dung đơn, thừa lệnh Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, Văn phòng Hội đồng nhân dân thành phố đã có Công văn số 11/VP-DNTT ngày 09 tháng 01 năm 2019 về việc chuyển đơn của Tập thể hộ dân tại hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố nhận được Báo cáo số 123/BC-UBND ngày 12 tháng 6 năm 2019 của Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều về báo cáo kết quả giải quyết đơn của Tập thể hộ dân tại hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, như sau:

“Vào năm 2004, Ban nhân dân khu vực 7, phường Xuân Khánh cho những hộ dân theo kiến nghị nêu trên đặt cống thoát nước trên mương thoát nước công cộng phía sau nhà (tiếp giáp hẻm nhánh đường Cao Thắng), sau đó các hộ xây dựng lấn chiếm phần mương thoát nước. Đến năm 2017, Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh vận động các hộ tự tháo dỡ và tổ chức cưỡng chế trên tuyến hẻm nhánh đường Cao Thắng này.

Năm 2018, các hộ hẻm nhánh đường Cao Thắng (do ông Phạm Văn Dũng đại diện) xin chủ trương nâng cấp hẻm này và được Ủy ban nhân dân quận chấp thuận nhưng phải có Bản vẽ thiết kế và phương án thi công kèm theo được cấp thẩm quyền phê duyệt. Ông Phạm Văn Dũng (đại diện cho các hộ) tiến hành thi công nâng cấp hẻm thì bị phản ứng của tập thể các hộ 1A, 3A, 7A, 11A, 13A, 15A và 19A đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh.

Sau đó, ông Dũng (đại diện các hộ dân hẻm nhánh đường Cao Thắng) gửi đơn phản ánh việc các hộ phía đường Đinh Công Tráng khi tháo dỡ công trình, vật kiến trúc trên mương thoát nước chừa lại các chướng ngại vật gây nguy hiểm. Ngày 29 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều có Công văn số 475/UBND-XDĐT ngày 29 tháng 01 năm 2019 về việc phối hợp, hướng dẫn người dân thực hiện nâng cấp hẻm nhánh đường Cao Thắng. Trong đó, thống nhất chủ trương nâng cấp hẻm; đồng thời, giao Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh chủ trì, tổ chức họp dân thống nhất phương án nâng cấp hẻm để làm cơ sở triển khai thực hiện đồng bộ, phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và chủ động kiểm tra, giải quyết các nội dung kiến nghị, phản ánh trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh tiến hành mời các hộ dân hẻm nhánh đường Cao Thắng họp thống nhất phương án thực hiện, đề nghị các hộ (ông Phạm Văn Dũng đại diện) phải có hồ sơ thiết kế và phương án thi công gửi Phòng Quản lý đô thị để thẩm định.

Tháng 3 năm  2019, ông Phạm Văn Dũng liên hệ Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh để gửi hồ sơ thiết kế và phương án thi công tuyến hẻm và Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh đã chuyển Phòng Quản lý đô thị thẩm định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát hiện tại các hộ dân đường Đinh Công Tráng có đơn kiến nghị không đồng tình với việc nâng cấp hẻm nhánh đường Cao Thắng và Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều đã có Công văn số 1183/UBND-TD ngày 28 tháng 3 năm 2019 giao Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh kiểm tra kết quả thực hiện việc nâng cấp hẻm nhánh đường Cao Thắng và xem xét giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền của Ủy ban nhân dân phường.

Ngày 11 tháng 6 năm 2019, Phòng Quản lý đô thị có Công văn số 1252/PQLĐT có ý kiến thống nhất phương án cải tạo, nâng cấp hẻm nhánh đường Cao Thắng. Quá trình thi công đề nghị Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc (nếu có) và Phòng Quản lý đô thị sẽ hỗ trợ về kỹ thuật.

Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh trong việc thực hiện cải tạo, nâng cấp hẻm nhánh đường Cao Thắng, giám sát, hỗ trợ việc thi công để sớm hoàn thành công trình; đồng thời, tăng cường công tác vận động, hòa giải cơ sở tạo sự đồng thuận giữa các hộ dân trong khu vực và giải quyết kịp thời kiến nghị, phản ánh của các hộ dân, không để mâu thuẩn, bức xúc gây phức tạp về an ninh trật tự”./.

(Nguồn: Trích Báo cáo số 123/BC-UBND ngày 12 tháng 6 năm 2019 của Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều)

Hồng Phượng