SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TRẢ LỜI (2. 18/10)

4. Đề nghị đảm bảo cho nước lưu thông nước; sửa chữa cầu Lò Rèn; xây dựng cầu Vàm Xáng; lắp đèn chiếu sáng Đường tỉnh 923; thi công Đường tỉnh 918

Cử tri huyện Phong Điền kiến nghị: việc lắp đặt cống trên tuyến Nguyễn Văn Cừ (đường Nguyễn Văn Linh - Nhà máy nước Bông Vang) làm ảnh hưởng đến lưu thông nước và việc nuôi cá của bà con; sớm sửa chữa cầu Lò Rèn (xã Giai Xuân); sớm lắp đặt đèn chiếu sáng Đường tỉnh 923; xây dựng cầu Vàm Xáng (bắc qua Đường tỉnh 923); cho biết Đường tỉnh 918 (Quốc lộ 91B - Lộ Bức) có tiếp tục thực hiện hay không? Nội dung trả lời, như sau:

1. Việc lắp đặt cống trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (đường Nguyễn Văn Linh - Nhà máy nước Bông Vang) hoàn thành.

Về việc lắp đặt cống trên tuyến Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ xã Mỹ Khánh đến Phong Điền) do Ban QLDA ĐTXD thành phố làm chủ đầu tư như sau: Đoạn Rạch Ông Đề, nhà thầu đang thi công các hạng mục Cầu, đường vào cầu, để đảm bảo lưu thông dòng chảy, đã triển khai lắp đặt Cống D1000 từ ngày 10/5/2014. Đoạn tuyến km1+500 gần cống khu vực Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, tại cuộc họp với UBND huyện Phong Điền ngày 20/6/2014 thống nhất cho lắp đặt cống thoát nước và khơi thông dòng chảy không gây ngập úng cục bộ.

2. Việc sửa chữa cầu Lò Rèn trên Đường tỉnh 918 có trong danh mục sử dụng vốn sự nghiệp giao thông năm 2014, Sở GTVT sẽ triển khai công tác sửa chữa mặt cầu Lò Rèn, hoàn thành trong tháng 7/2014.

3. Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 918, Đường tỉnh 923 đã được phê duyệt với quy mô cấp III đồng bằng, đang kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, khi triển khai xây dựng thì các cầu trên tuyến cũng được xây dựng đồng bộ. Hàng năm, Sở GTVT đều thực hiện duy tu, bảo dưỡng đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

4. Về xây dựng cầu Vàm Xáng: Theo Công văn 2287/UBND-ĐTXD ngày 27/5/2013, UBND TP. Cần Thơ thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng BOT&BT Miền Nam đầu tư xây dựng công trình cầu Vàm Xáng bắt qua sông Cần Thơ thuộc thị trấn Phong Điền và xã Nhơn Nghĩa với quy mô dự kiến: chiều dài cầu 174,4m; chiều rộng 4,37m; nhịp chính dạng cầu treo dây văng; nhịp dẫn bằng BTCT; tỉnh không thông thuyền 7m; chiều rộng khoan thông thuyền 50m; tải trọng thiết kế tối đa 8T; diện tích sử dụng đất 1,2ha. Đây là công trình cầu treo dây văng đầu tiên mà thành phố dự kiến thực hiện nên để đảm bảo an toàn, Sở GTVT đã đề nghị Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế phía nam (Tedi South) hỗ trợ, có ý kiến đối với hồ sơ thiết kế, làm cơ sở để Sở GTVT tổ chức thẩm định và triển khai các bước tiếp theo đúng quy định.

5. Đề nghị mở rộng Đường tỉnh 922; nâng cấp lộ từ xã Trường Thành đến xã Tân Thới

Cử tri huyện Thới Lai tiếp tục kiến nghị thành phố quan tâm mở rộng Đường tỉnh 922 (đoạn Ô Môn - thị trấn Thới Lai); nâng cấp lộ từ xã Trường Thành (huyện Thới Lai) đến xã Tân Thới (huyện Phong Điền). Nội dung trả lời, như sau:

1. Đối với tuyến mới đi song song và cách tuyến hiện hữu khoảng 200m: Dự án Xây dựng và nâng cấp ĐT 922 giai đoạn I (quận Ô Môn - huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định 2769/QĐ-UBND ngày 07/10/2010 theo hình thức BT với tổng mức đầu tư là 2.195 tỷ đồng, chiều dài 22,5km. Hiện nay, do tình hình khó khăn về vốn nên UBND thành phố yêu cầu nghiên cứu hình thức đầu tư. Ban QLDA ĐTXD đã rà soát lại quy mô đầu tư để báo cáo UBND thành phố quyết định việc kêu gọi đầu tư trước đoạn từ Phường Châu Văn Liêm đến thị trấn Thới Lai trong thời gian sớm nhất;

Đối với đoạn ĐT 922 (thị trấn Thới Lai - thị trấn Cờ Đỏ): Dự án Mở rộng mặt đường ĐT 922 đoạn từ thị trấn Thới Lai đến thị trấn Cờ Đỏ theo quy mô đường cấp V đồng bằng, chiều dài 14,3km. Hiện nay công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

- Hiện nay, Sở GTVT đang đề xuất UBND thành phố danh mục các dự án kêu gọi vốn vay Ngân hàng Thế giới - giai đoạn 3, trong đó có dự án mở rộng Đường tỉnh 922 hiện hữu từ Ô Môn - Thới Lai - Cờ Đỏ theo quy mô đường cấp III đồng bằng, chiều dài toàn tuyến 22,5km.

2. Tuyến lộ từ xã Trường Thành huyện Thới Lai đến giáp ranh xã Tân Thới, huyện Phong Điền do UBND huyện Phong Điền làm chủ đầu tư, sẽ thực hiện sửa chữa, dặm vá đầu tháng 8/2014 bằng nguồn vốn của Quỹ bảo trì đường bộ.

6. Đề nghị hoàn thành đường ô tô đến xã Thạnh Lợi; xây dựng tuyến đường Lộ Tẻ đi Rạch Sỏi

Cử tri huyện Vĩnh Thạnh kiến nghị đẩy nhanh tiến độ công trình đường ô tô đến trung tâm xã Thạnh Lợi; dự án xây dựng tuyến đường Lộ Tẻ đi Rạch Sỏi (tỉnh Kiên Giang) có tiếp tục làm không, nếu có thì bao giờ làm. Nội dung trả lời, như sau:

1. Dự án đường ô tô vào trung tâm xã Thạnh Lợi đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng gói thầu 4. Còn lại các gói thầu 1, 2, 3 thì UBND huyện đang lập thủ tục thanh lý hợp đồng, đồng thời tiến hành lập thủ tục xin chủ trương UBND thành phố chỉ định thầu lại và bố trí nguồn vốn để tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành dự án. Nếu được thành phố chấp thuận bố trí vốn, dự kiến công trình trên sẽ hoàn thành trong năm 2015.

2. Dự án tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi qua địa bàn thành phố Cần Thơ đi tỉnh Kiên Giang do Tổng Công ty Đầu tư xây dựng phát triển Cửu Long làm chủ đầu tư, hiện nay đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thi công.
VT