SỞ NỘI VỤ TRẢ LỜI CHẤT VẤN
Đại biểu Thiều Quan Thân hỏi: Vấn đề theo dõi việc đến hạn được thi nâng lương của công chức, viên chức (nhất là trong ngành giáo dục, y tế) thời gian qua còn chậm, như có một số trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa thành phố đến hạn thi từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được thi để đơn vị xếp vào bậc lương phù hợp. Vấn đề này Sở đã có rà soát như thế nào? Trách nhiệm của đơn vị liên quan ra sao? (vì bên cạnh chính sách thu hút nguồn nhân lực, thì việc có chính sách kịp thời cũng là biện pháp để giữ người lao động).

Sở Nội vụ trả lời: (Công văn 1067/SNV-TCCBCC, 06/8/2014)

1. Đối với thi nâng ngạch công chức:

Căn cứ Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ. Nếu công chức đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch cao hơn (từ nhân viên lên cán sự; từ nhân viên, cán sự lên chuyên viên…) thì được đăng ký dự thi nâng ngạch. Trên cơ sở quy định, năm 2013 Sở Nội vụ đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 12/6/2013 về việc tổ chức thi nâng ngạch công chức (theo nguyên tắc cạnh tranh) từ ngạch nhân viên lên ngạch cán sự và từ ngạch nhân viên, cán sự lên ngạch chuyên viên.

Đối với kỳ thi nâng ngạch từ ngạch nhân viên lên ngạch cán sự và từ ngạch nhân viên, cán sự lên ngạch chuyên viên năm 2014: Sở Nội vụ đang dự thảo văn bản gửi các cơ quan, đơn vị báo cáo cơ cấu ngạch và đăng ký chỉ tiêu thi nâng ngạch. Trên cơ sở nhu cầu của cơ quan, đơn vị, Sở Nội vụ sẽ tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức năm 2014 theo quy định.

2. Đối với thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức:

Căn cứ Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, Thông tư số 12/2012/TT-BNV ngày 18/12/2012 của Bộ Nội vụ quy định về chức danh nghề nghiệp và thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (trước là chuyển loại viên chức) từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề (từ nhân viên lên cán sự và tương đương; từ nhân viên, cán sự và tương đương lên chuyên viên và tương đương) trong cùng ngành, lĩnh vực phải thực hiện thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện chức danh nghề nghiệp.

Căn cứ quy định nêu trên, Sở Nội vụ đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 14/5/2014 về tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức và giao trách nhiệm cho Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối viên chức chuyên ngành y tế, giáo dục./.

VT