SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TRẢ LỜI (1)
1. Đề nghị cải tạo, nâng cấp hoặc mở rộng hệ thống cấp nước ở kênh Thắng Lợi

Cử tri xã Vĩnh Bình đề nghị Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn có kế hoạch khảo sát, cải tạo, nâng cấp hoặc mở rộng hệ thống cấp nước ở kênh Thắng Lợi. Nội dung trả lời, như sau:

Từ đầu năm 2014 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp làm việc với UBND các quận huyện về việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước nông thôn trên cơ sở kiến nghị của cử tri và chính quyền địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trình Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét trình cấp trên cho chủ trương đầu tư 19 danh mục công trình cấp nước nông thôn tại địa bàn các quận huyện có nhu cầu bức xúc về nước sạch, và đang trong giai đoạn lập dự án chuẩn bị đầu tư từ năm 2015 đến những năm tiếp theo nhằm giải quyết các kiến nghị, bức xúc của cử tri qua đề xuất, kiến nghị của chính quyền các địa phương. Cụ thể như sau:

- Hệ thống cấp nước tập trung xã Thạnh Mỹ huyện Vĩnh Thạnh, phục vụ giải quyết nước cấp cho các hộ dân bờ bắc dọc theo sông Cái Sắn (đoạn từ kênh Bờ Ao xã Vĩnh Trinh đến xã Thạnh Mỹ);

- Hệ thống cấp nước tập trung xã Vĩnh Bình huyện Vĩnh Thạnh: giải quyết nước sạch cho các hộ dân tại ấp Vĩnh Hưng, một phần ấp Vĩnh Thọ, Vĩnh Lộc, Vĩnh Nhuận (nằm hai bên bờ kênh Thắng Lợi 2);

- Hệ thống cấp nước tập trung xã Thạnh Lộc huyện Vĩnh Thạnh: giải quyết nước sạch cho các hộ dân thuộc ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh.

2. Đề nghị có chính sách khuyến nông, hỗ trợ giống cây con cho nông dân

Cử tri thành phố đề nghị ngành chức năng có chính sách khuyến nông, hỗ trợ giống cây con cho nông dân. Nội dung trả lời, như sau:

- Thực hiện Chương trình trợ giá giống lúa năm 2013, trong vụ lúa đông xuân 2013-2014, ngành đã cung ứng 47.738 kg giống lúa cấp nguyên chủng với các giống Jasmine 85 (33.940 kg), OM4218 (9.038 kg), OM6976 (4.760 kg) với nguồn kinh phí 300 triệu đồng; đơn vị đã chuẩn bị nguồn giống và tổ chức giao giống theo đăng ký các quận huyện.

- Trong năm 2013, đã thực hiện 3.005 cuộc tập huấn với 101.158 lượt nông dân tham dự; hội thảo 317 cuộc với 7.976 lượt nông dân tham dự; tham quan 26 cuộc với 562 lượt người tham dự; trình diễn 254 điểm… nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và tăng khối lượng hàng nông sản xuất khẩu, tăng thu nhập cho nông dân.

NCDC/CT