SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TRẢ LỜI (4)

9. Đề nghị có kế hoạch quy hoạch cánh đồng lớn sản xuất giống lúa cao sản

Cử tri thành phố đề nghị ngành chức năng có kế hoạch quy hoạch cánh đồng lớn sản xuất giống lúa cao sản, tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân nông thôn trong việc xây dựng nông thôn mới và giao thông nông thôn. Nội dung trả lời, như sau:

+ Căn cứ Quyết định 62/2013/QĐ-TTg ngày 25-10-2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn;

+ Thực hiện Công văn số 5417/UBND-KT ngày 7-11-2013 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện Quyết định 62/2013/QĐ-TTg ngày 25-10-2013 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có Công văn số 1782/SNN&PTNT-KHTC ngày 14-11-2013 về việc triển khai thực hiện Quyết định 62/2013/QĐ-TTg ngày 25-10-2013 của Thủ tướng Chính phủ đến các địa phương.

Sở NNPTNT có Công văn số 1329/SNN&PTNT-KHTC ngày 23-6-2014 về việc đề cử thành viên Ban chỉ đạo xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn thành phố Cần Thơ gửi đến các sở, ban ngành và đơn vị có liên quan và Công văn số 1330/SNN&PTNT-KHTC ngày 23-6-2014 về việc đề cử thành viên tham gia tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng Cánh đồng lớn trên địa bàn TP Cần Thơ.

Căn cứ vào chức năng và nhiệm vụ được giao, Sở NNPTNT tham mưu UBND thành phố chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, chính sách cánh đồng lớn trên địa bàn.

10. Đề nghị thành phố có chính sách đầu tư, khôi phục các giống cây có múi truyền thống

Cử tri thành phố đề nghị thành phố có chính sách đầu tư, khôi phục các giống cây có múi truyền thống, như: Quýt, cam sành,… và phát triển các loại cây ăn trái mới theo hướng chuyên canh để phát triển vườn cây ăn trái của thành phố. Nội dung trả lời, như sau:

Thành phố đã ban hành Quyết định số 3425 /QĐ-UBND ngày 31 - 10 - 2013 của UBND thành phố Cần Thơ về phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh thành phố Cần Thơ. Trong đó, phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái nhằm mục tiêu hướng tới hình thành vùng cây ăn trái đặc sản của thành phố Cần Thơ, từng bước phát triển ngành thương mại dịch vụ du lịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã lập Kế hoạch thực hiện cho năm 2014 và trình Sở Tài chính phê duyệt kinh phí thực hiện. Đồng thời, đang dự thảo Đề án xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản Cần Thơ; trong đó, phục dựng lại và xây dựng mới một số thương hiệu cây ăn trái chủ lực của thành phố: Quýt tiều Thới An, Sapo Long Tuyền, vú sữa Giai Xuân... tại các quận, huyện Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy, Ô Môn, Cờ Đỏ, Thốt Nốt giai đoạn 2014- 2020.

NCDC/CT