SỞ TÀI CHÍNH TRẢ LỜI
1. Đề nghị miễn, giảm quỹ quốc phòng, an ninh cho đối tượng chính sách, hộ nghèo

Cử tri thành phố kiến nghị thành phố xem xét, có chính sách miễn, giảm cho đối tượng chính sách, hộ nghèo trong việc thu quỹ quốc phòng, an ninh. Nội dung trả lời, như sau:

Căn cứ Nghị quyết số 18/2010/NQ-HĐND ngày 3-12-2010 của HĐND thành phố về việc quy định mức đóng góp Quỹ quốc phòng, an ninh, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 06/2011/QĐ-UBND ngày 20-1-2011 về việc thu, quản lý và sử dụng quỹ quốc phòng, an ninh, trong đó tại Điều 1 quy định như sau: "Quỹ quốc phòng, an ninh được lập ở xã, phường, thị trấn do cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoạt động, cư trú trên địa bàn tự nguyện đóng góp; ngoài ra, Quỹ quốc phòng, an ninh còn tiếp nhận mọi khoản đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ cho xây dựng, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ và các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương…".

Như vậy, khoản đóng góp quỹ quốc phòng, an ninh được quy định tại Quyết định số 06/2011/QĐ-UBND của UBND thành phố mang tính chất vận động đóng góp. Các khoản đóng góp quỹ quốc phòng, an ninh của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình nhằm để hỗ trợ cho công tác hoạt động tuần tra, canh gác của lực lượng dân quân tự vệ và các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

2. Đề nghị miễn, giảm mức đóng quỹ phòng, chống lụt bão

Cử tri thành phố kiến nghị thành phố xem xét, có chính sách miễn, giảm cho đối tượng chính sách, hộ nghèo trong việc thu quỹ phòng, chống lụt bão. Nội dung trả lời, như sau:

Căn cứ Quyết định số 16/2005/QĐ-UB ngày 16-3-2005 của UBND thành phố về việc ban hành Quy chế thành lập và hoạt động của Quỹ phòng, chống lụt, bão thành phố, tại Điều 6 của Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 16/2005/QĐ-UB có quy định cụ thể các đối tượng được miễn đóng góp Quỹ phòng, chống lụt, bão, như sau:

+ Thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh;

+ Cha, mẹ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ;

+ Quân nhân đang làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang đang hưởng phụ cấp sinh hoạt phí;

+ Sinh viên đang theo học dài hạn tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và dạy nghề;

+ Người bị suy giảm khả năng lao động 21% trở lên;

+ Các thành viên hộ gia đình đang nằm trong diện xóa đói, giảm nghèo; hộ gia đình ở vùng sâu, vùng kinh tế mới thuộc diện miễn nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp;

+ Các doanh nghiệp công ích và các hợp tác xã nông nghiệp.

3. Đề nghị di dời trụ sở làm việc để nâng cấp hẻm

Cử tri quận Ninh Kiều đề nghị ngành chức năng sớm có biện pháp di dời trụ sở làm việc của Bảo hiểm xã hội thành phố cũ để thực hiện việc nâng cấp hẻm 72B, đường Nguyễn Thị Minh Khai. Nội dung trả lời, như sau:

Cơ sở nhà đất tại số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, do Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ quản lý. Hiện nay, cơ sở nhà đất nêu trên đã được UBND thành phố đề nghị Bộ Tài chính chấp thuận điều chuyển về thành phố quản lý, sử dụng, nhưng Bộ Tài chính chưa có quyết định điều chuyển.

Thực hiện Quyết định số 4237/QĐ-UBND ngày 26-8-2013 của UBND thành phố về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (đợt 1) cho các hộ dân bị ảnh hưởng công trình hẻm 72B phường An Lạc, quận Ninh Kiều, cơ sở nhà đất tại số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường An Lạc, quận Ninh Kiều bị ảnh hưởng công trình mở rộng hẻm 72B và kinh phí bồi thường đã được nộp vào ngân sách. Ngày 11-3-2014, Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ có Công văn gửi UBND thành phố về việc bàn giao căn nhà số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai; ngày 24-3-2014, UBND thành phố có công văn số tiếp nhận, quản lý cơ sở nhà đất tại số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai do Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ bàn giao. UBND thành phố giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng tiếp nhận, quản lý cơ sở nhà đất tại số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Sau đó, Ban Quản lý dự án Nâng cấp đô thị có công văn đề nghị được chủ động tháo dỡ mặt bằng và tự cân đối chi phí tháo dỡ bằng nguồn vật liệu thu hồi nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Để kịp thời bàn giao mặt bằng, Sở Tài chính có công văn trình UBND thành phố chấp thuận giao Ban Quản lý dự án Nâng cấp đô thị chủ động tháo dỡ mặt bằng và tự cân đối chi phí tháo dỡ bằng nguồn vật liệu thu hồi tài sản trên đất tại số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai. Phần kinh phí còn lại (nếu có) sau khi đã trừ các khoản chi phí hợp lý có liên quan… đề nghị nộp vào ngân sách thành phố. Phần diện tích đất còn lại sau khi giải phóng mặt bằng là 87,00 m2 (tổng diện tích đất là 126,00 m2, diện tích bị ảnh hưởng dự án là 39,00 m2) đề nghị giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố quản lý.

NCDC/CT