Sở Giao thông vận tải trả lời kiến nghị của cử tri (t18.1-2-3/8)

Sở Giao thông vận tải trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp 18 (1770/SGTVT-KHTC, 08/12/2015, có 8 câu)

Câu 1: Đề nghị gắn biển báo được phép rẽ phải đối với xe 2 bánh để tránh tình trạng kẹt xe tại các giao lộ ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Hùng Vương; khắc phục tình trạng gồ ghề tại các mối nối trên các cây cầu thuộc địa bàn quận để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. (quận Ninh Kiều)

Trả lời:  - Việc gắn biển báo được phép rẽ phải đối với xe 2 bánh để tránh tình trạng kẹt xe tại các giao lộ ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Hùng Vương: Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã phối hợp với UBND quận Ninh Kiều rà soát các tuyến đường trên địa bàn quận, lập kế hoạch trình xin bố trí kinh phí năm 2016 để triển khai thực hiện đồng bộ.

- Khắc phục tình trạng gồ ghề tại các mối nối trên các cây cầu thuộc địa bàn quận để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông: Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng là đơn vị quản lý nhà nước về đường đô thị và UBND quận Ninh Kiều là đơn vị quản lý khai thác, Sở GTVT sẽ phối hợp các đơn vị nêu trên tổ chức khảo sát để có phương án duy tu, sửa chữa khắc phục tình trạng gồ ghề tại các mối nối khi đi qua các cầu trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Câu 2: Thành phố sớm lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn từ cầu Cái Cui đến cầu Bùng Binh) để đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương và có biện pháp khắc phục tình trạng xuống cấp nghiêm trọng tại đường dân sinh đường dẫn cầu Cần Thơ (đoạn từ cầu Cái Da đến khu dân cư Hồng Loan). (quận Cái Răng)

Trả lời:  - Thành phố sớm lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn từ cầu Cái Cui đến cầu Bùng Binh): Hệ thống chiếu sáng đoạn tuyến nêu trên thuộc tuyến đường Nam Sông Hậu do Bộ GTVT quản lý, Sở GTVT đã nhiều lần có văn bản gửi Chi cục quản lý đường bộ IV.5 - Bộ GTVT bố trí kinh phí để lắp đặt hệ thống chiếu sáng nêu trên nhưng chưa được chấp thuận. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo 160/TB-VPUB và Thông báo 159/TB-VPUB ngày 27/5/2014. Ngày 06/6/2014, Sở GTVT đã tổ chức với các ngành chức năng và địa phương về việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên tuyến, qua cuộc họp, các đại biểu thống nhất và Sở GTVT có Tờ trình  368/TTr-SGTVT ngày 26/6/2014 trình UBND thành phố xin chủ trương lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho đoạn tuyến nêu trên. Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách còn khó khăn, UBND thành phố chưa có chủ trương quyết định đầu tư dự án nêu trên.

- Biện pháp khắc phục tình trạng xuống cấp nghiêm trọng tại đường dân sinh đường dẫn cầu Cần Thơ (đoạn từ cầu Cái Da đến khu dân cư Hồng Loan): đoạn đường dẫn cầu Cần Thơ từ nút giao IC3 đến nút giao IC4 trong đó có đoạn từ cầu Cái Da đến khu dân cư Hồng Loan thuộc tuyến Quốc lộ 1 do Bộ GTVT quản lý và khai thác. Sở GTVT đã có Công văn 1745/SGTVT-KHTC ngày 02/12/2015 gửi Chi cục Quản lý Đường bộ IV.5 yêu cầu bố trí kinh phí thực hiện duy tu sửa chữa đoạn tuyến nêu trên. Sở GTVT sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp, đôn đốc thực hiện.

Câu 3: Đề nghị xây dựng hệ thống thoát nước và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên Quốc lộ 91B (đoạn đi qua khu vực Bình Phó A và Bình Phó B của phường Long Tuyền); hoàn thiện hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông trên Quốc lộ 91 đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến này. (quận Bình Thủy)

Trả lời:  - Thành phố sớm lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên Quốc lộ 91B: Hệ thống chiếu sáng trên đoạn tuyến nêu trên thuộc tuyến Quốc lộ 91B do Bộ GTVT quản lý và khai thác. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo 160/TB-VPUB và Thông báo số 159/TB-VPUB ngày 27/5/2014. Ngày 06/6/2014, Sở GTVT đã tổ chức phối hợp với các ngành chức năng và địa phương vì lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên tuyến, qua cuộc họp, các đại biểu thống nhất và Sở GTVT có Tờ trình 368/TTr-SGTVT ngày 26/6/2014 trình UBND thành phố xin chủ trương lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho đoạn tuyến nêu trên. Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách còn khó khăn, UBND thành phố chưa có chủ trương quyết định đầu tư dự án nêu trên.

- Việc hoàn thiện hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông trên Quốc lộ 91 đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến này: Quốc lộ 91 do Bộ GTVT quản lý và khai thác, Sở GTVT đã phối hợp với các quận, huyện rà soát, đề nghị đơn vị quản lý bố trí kinh phí để triển khai thực hiện.

(còn tiếp)

VT