Sở Giao thông vận tải trả lời về việc cần sớm khắc phục “điểm đen” tại cầu Năm Châu

Sở Giao thông vận tải có Công văn số 583/SGTVT-QLKCHTGT ngày 23/4/2014 trả lời như sau:

Qua phản ánh của Báo Cần Thơ tại chuyên mục Giám sát và Phản biện về việc cần sớm khắc phục “điểm đen” tại cầu Năm Châu, số ra ngày 09/4/2014. Nội dung phản ánh cầu Năm Châu trên đường tỉnh 921 (thuộc ấp Thạnh Hưng, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ) qua thời gian khai thác đã xuống cấp, đường vào cầu bị sụp lún, tạo thành những dốc cao, thấp, xuất hiện nhiều điểm răn nứt.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các phòng chức năng thuộc Sở tổ chức triển khai sửa chữa khắc phục phần sụp lún tại cầu Năm Châu trong ngày 10/4/2014. Đồng thời, tiếp tục rà soát, lập kế hoạch sửa chữa trên toàn tuyến tại các vị trí hư hỏng.

Riêng nội dung, qua nhiều năm, cầu và đường Năm Châu đã xuống cấp nhưng không được cơ quan chức năng nâng cấp, sửa chữa. Sở Giao thông vận tải có ý kiến như sau:

Hằng năm, Sở Giao thông vận tải thực hiện công tác duy tu, sửa chữa trên các tuyến Đường tỉnh theo phân cấp từ nguồn kinh phí sự nghiệp giao thông được Ủy ban nhân dân thành phố bố trí. Do khó khăn chung của thành phố, nguồn kinh phí này (vốn sự nghiệp giao thông) chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu công tác duy tu, sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường tỉnh trên địa bàn thành phố. Vì vậy, Sở Giao thông vận tải ưu tiên sửa chữa các tuyến đường (kể cả cầu) bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; lắp đặt các biển báo hiệu đường bộ đảm bảo an toàn giao thông. Riêng tuyến Đường tỉnh 921, các năm qua Sở Giao thông vận tải vẫn bố trí kinh phí thực hiện duy tu, sửa chữa cầu, đường trên tuyến, cụ thể như sau:

- Năm 2012: 698,65 triệu đồng.

- Năm 2013: 200 triệu đồng.

- Năm 2014: 481,63 triệu đồng.

Riêng năm 2013, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương phân chia cho Quỹ bảo trì đường bộ thành phố Cần Thơ thực hiện duy tu, sửa chữa mặt đường Đường tỉnh 921 (đoạn từ đầu tuyến đến cầu Trà Bay) với tổng kinh phí 2.696.034.000 đồng, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo chất lượng và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực./.