Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri (t18.1-2/8)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp 18 (3076/SLĐTBXH-VP, 11/12/2015, có 8 câu)

Câu 1: Cử tri các quận, huyện đề nghị thành phố quan tâm công tác tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường.

Trả lời:  Theo báo cáo khảo sát trong 9 tháng năm 2015 của Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTBXH, đã có 1.584 lượt doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn thành phố với tổng số chỗ việc làm trống cần tuyển dụng  là 47.977 chỗ; và có 13.178 người lao động có nhu cầu tìm việc làm, trong đó có 10.474 sinh viên mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học (chiếm tỷ lệ 79,48% tổng số người tìm việc của người lao động).

Từ nhiều năm nay, Sở LĐTBXH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm và các đơn vị thuộc Sở thực hiện thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ sinh viên tìm kiếm và có được việc làm sau khi ra trường mang tính căn cơ và đạt hiệu quả cao như đã xây dựng và từng bước nhân rộng việc thực hiện mô hình liên kết 3 bên: Trường đào tạo - Trung tâm dịch vụ việc làm - Doanh nghiệp ở 03 trường và 12 doanh nghiệp, phối hợp với 06 trường đào tạo trên địa bàn thành phố tổ chức Ngày hội tuyển dụng học sinh, sinh viên, tổ chức đào tạo miễn phí các kỹ năng tìm việc làm, giữ việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên, thực hiện mô hình Góc Việc làm tại các trường để thường xuyên thông tin, tư vấn về nghề nghiệp, việc làm cho sinh viên, tổ chức các chuỗi hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm nhân Tháng Thanh niên, thông tin, mời gọi, huy động học sinh, sinh viên đến dự các hoạt động thông tin, tư vấn việc làm ở trong nước và ngoài nước, tham dự các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng nữa tháng.

Tuy nhiên, số lượng sinh viên được hỗ trợ tìm kiếm được việc làm bằng nhiều hình thức hàng năm chỉ đạt khoảng hơn 4.900 em, với tỷ lệ kết nối việc làm thành công đến nay chỉ mới đạt khoảng 47 % tổng số sinh viên tìm việc làm, và cũng chỉ mới đáp ứng được gần 35 % nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng đáng buồn này chủ yếu là do đa số sinh viên còn thiếu khá nhiều các kỹ năng khi tìm việc như: kỹ năng tạo dựng hình ảnh, kỹ năng lập hồ sơ dự tuyển, kỹ năng dự phỏng vấn tuyển dụng,… và rất nhiều kỹ năng làm việc; khá nhiều ứng viên quá chú trọng mức lương trong khi bản thân còn nhiều hạn chế về kỹ năng và kinh nghiệm; nhiều sinh viên chỉ muốn làm việc gần nhà, gần trung tâm thành phố, chưa có mục tiêu tìm việc rõ ràng, chưa xác định được công việc mong muốn và phù hợp với bản thân.

Trong thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ sinh viên tìm kiếm và có được việc làm sau khi ra trường mang tính căn cơ và đạt hiệu quả cao, ngành LĐTBXH sẽ nâng dần tần suất tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ lên hàng tuần tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ vào đầu năm 2016, tiến tới thực hiện phiên giao dịch việc làm hàng ngày với ngày càng nhiều tiện ích thiết thực, hữu ích phục vụ cho người tìm việc đến Sàn giao dịch việc làm Cần Thơ, trong đó có sinh viên mới tốt nghiệp. Chú trọng các hình thức thông tin, cổ động trực quan ở các điểm tập trung đông dân cư và thông tin, quảng bá thông qua Hội sinh viên, phòng Công tác sinh viên thuộc các trường đào tạo, giáo dục nghề nghiệp ở trong và ngoài thành phố Cần Thơ. Đồng thời, từ năm 2016, tổ chức các hình thức mới như Trại hè Việc làm, Làm quen với nhà tuyển dụng, Câu lạc bộ người tìm việc, Góc Việc làm,… Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tư vấn trực tuyến, trực quan và trực tiếp để đưa nhanh, kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin chính thức, chính thống, chính xác về nghề nghiệp, việc làm đến tận người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Tăng cường liên kết với các trường đào tạo, giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo kỹ năng cho sinh viên như: kỹ năng tìm việc, kỹ năng giao tiếp… để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay.

Câu 2: Cử tri các quận, huyện đề nghị thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp làm giả hồ sơ để được hưởng chế độ chính sách của thương binh

Trả lời:  Hàng năm, Sở chỉ đạo Thanh tra Sở xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành, trong đó có thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tập trung thanh tra, kiểm tra việc xác lập hồ sơ thương binh, liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và việc quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Ngoài ra, thông qua việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân từ đầu năm 2015 đến nay đã cắt chế độ chính sách người có công với cách mạng 06 trường hợp:

- 02 trường hợp liệt sĩ ở huyện Cờ Đỏ.

- 03 trường hợp thương binh (trong đó: 01 trường hợp ở quận Bình Thủy, 01 trường hợp ở huyện Thới Lai - UBND thành phố đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2, 01 trường hợp ở quận Bình Thủy - Sở đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần 1).

- 01 trường hợp người có công ở huyện Thới Lai.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, ngành LĐTBXH trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra việc xác lập hồ sơ hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, nhất là quy trình xác lập hồ sơ ban đầu và các hồ sơ mới xác lập từ địa phương khác chuyển đến. Ngoài ra, ưu tiên thanh tra, kiểm tra tại những địa bàn có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

(còn tiếp)

VT