Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị của cử tri (t18.2-3-4-5/5)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời (tiếp theo và hết)

Câu 2: Cử tri quận Ô Môn kiến nghị có chính sách hỗ trợ nông dân trong việc cải tạo vườn tạp và khắc phục tình trạng thiếu vắc xin ngừa bệnh Cúm gia cầm (H5N1) trên địa bàn các quận, huyện.

Trả lời:

a) Cải tạo vườn tạp

Thực  hiện  chủ  trương  chuyển  đổi  cơ  cấu  nông  nghiệp,  ngành  Nông nghiệp đã tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp (608 ha tại Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ và Phong Điền) và khôi phục vườn cây ăn trái chuyên canh gắn với du lịch sinh thái nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Trên địa bàn quận Ô Môn đã thực hiện cải tạo vườn tạp với diện tích120,52 ha; Trạm Khuyến nông quận Ô Môn đã trợ giá 60% giống với số lượng 16.650 cây giống các loại như: nhãn Idor, nhãn Xuồng, cam Xoàn và Bưởi da xanh tương đương diện tích 37 ha. Ngoài ra, còn hỗ trợ tư vấn nông dân về cách thiết kế bờ, mương, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu, bệnh cho nông dân; giới thiệu nơi mua giống cây đạt chất lượng để nông dân trồng đạt hiệu quả; xây dựng các điểm trình diễn mô hình đạt hiệu quả, qua đó tổ chức cho nông dân có nhu cầu cải tạo vườn tham quan và trao đổi kinh nghiệm; tổ chức cho nông dân tham quan các vườn cây hiệu quả ở những nơi khác,...

b)  Khắc phục tình trạng thiếu vắc xin ngừa bệnh Cúm gia cầm (H5N1) trên địa bàn các quận, huyện

Về tình trạng tiêm phòng cúm giữa các đợt tiêm không được liên tục là do hết vắc xin. Trong năm 2015, việc cấp kinh phí phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản được chia làm 02 đợt, cho nên việc mua vắc xin cũng phải mua theo 02 đợt. Theo quy định tài chính, việc mua vắc xin là đấu thầu. Quy trình đấu thầu mất khoảng hơn một tháng nên đã ảnh hưởng đến thời gian tiêm phòng giữa các đợt tiêm.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu vắc xin tiêm phòng cúm trong năm 2016, ngành Nông nghiệp sẽ trình UBND thành phố xem xét phê duyệt cấp kinh phí phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2016 một lần trong năm để ngành (Chi cục Thú y) sẽ thực hiện việc đấu thầu mua vắc xin cúm gia cầm một lần vào đầu năm và để sử dụng cho một năm.

Câu 3. Cử tri các quận, huyện đề nghị ngành Nông nghiệp quan tâm đầu tư nạo vét các tuyến sông, tuyến kênh bị bồi lắng để đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và vận chuyển hàng hóa trên địa bàn các quận, huyện

Trả lời:

- Tuyến sông dọc theo Đường tỉnh 918 (quận Bình Thủy): Hiện nay, Phòng Kinh tế quận Bình Thủy đã đầu tư nạo vét tuyến kênh từ chùa Long Quang đến chợ Phó Thọ và UBND phường Long Tuyền đang tiến hành họp dân lấy ý kiến để nạo vét thêm tuyến kênh từ Trại giam Long tuyền đến cầu Trường Tiền Bông Vang.

- Kênh Sáu Thước: Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Lai chưa có văn bản đề nghị nạo vét kênh Sáu Thước. Tuy nhiên, theo bức xúc của bà con cử tri, ngành Nông nghiệp (Chi cục Thủy lợi) đã tiến hành đi thực địa, khảo sát hiện trạng. Kết quả khảo sát cho thấy kênh Sáu Thước có hiện trạng rất cạn, không đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất, tiêu thoát nước khi có lũ. Để tạo điều kiện cho việc đầu tư nạo vét kênh Sáu Thước, ngành Nông nghiệp kính đề nghị HĐND thành phố sớm bố trí nguồn vốn để thực hiện nạo vét kênh này nhằm đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và vận chuyển hàng hóa.

- Kênh Ô Môn: Dự án Nạo vét kênh Ô Môn đã được Ngân hàng thế giới đồng ý bổ sung và bố trí từ nguồn vốn kết dư Dự án Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (WB6); Dự án đã được UBND TP Cần Thơ giao kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư (là 02 tỷ đồng) cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập thủ tục chuẩn bị đầu tư (theo Quyết định 1299/QĐ-UBND ngày 06/5/2015) và sẽ tổ chức triển khai thi công dự án trong Quý I năm 2016.

Câu 4. Cử tri huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ: đề nghị ngành Nông nghiệp đầu tư, xây dựng trạm cấp nước sạch và tăng lưu lượng nước để phục vụ Nhân dân.

Trả lời:  Đối với kiến nghị của cử tri huyện Thới Lai về việc tăng lưu lượng nước để phục vụ nhân dân ấp Định Phước, xã Định Môn, ấp Thới Thuận B, xã Tân Thạnh: ngành Nông nghiệp (Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn) đã tiến hành đấu nối nước từ trạm tập trung xã Định Môn và trạm tập trung xã Thới Thạnh tăng cường nước cấp, qua kiểm tra thực tế hiện nay các khu vực này đảm bảo áp lực, lưu lượng nước phục vụ nhân dân.

Đối với kiến nghị của cử tri huyện Cờ Đỏ về việc đầu tư, xây dựng trạm cấp nước sạch để phục vụ nhân dân 03 ấp: Đông Thạnh, Đông Mỹ, Thới Hữu - xã Đông Hiệp: ngành Nông nghiệp (Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn) đã tiến hành đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước tập trung xã Đông Hiệp phục vụ cho nhân dân ở các ấp: Đông Thạnh, Đông Mỹ, Đông Hòa, Đông Phước, Đông Lợi và Thới Hữu. Công trình này thuộc dự án Hợp phần cung cấp nước và vệ sinh nông thôn thành phố Cần Thơ (WB6). Hiện nay, đang tổ chức đấu thầu, dự kiến sẽ triển khai thi công vào đầu quý I năm 2016.

Câu 5. Cử tri huyện Vĩnh Thạnh kiến nghị thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng đê bao chống lũ ở các địa phương.

Trả lời: Đến nay, hệ thống đê bao chống lũ trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh cơ bản đã khép kín 85% diện tích và đảm bảo chống lũ phục vụ phát triển nông nghiệp. Năm 2016, ngoài tuyến đê bao Đòn Dông do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư thì địa phương dự kiến sẽ đầu tư thêm 15 công trình (Nâng cấp đê bao kênh T5, Nâng cấp đê bao kênh T6 (từ kênh Thắng lợi 2 - kênh Hậu), Nâng cấp đê bao kênh T6 (từ kênh Thắng lợi 1 - Thắng Lợi 2), Nâng cấp đê bao kênh T10 (từ kênh Thắng lợi 1 - Thắng Lợi 2), Nâng cấp đê bao kênh Thắng Lợi 2 (từ kênh T6 - kênh T9),... ./.

VT