Sở Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri (t18.1đ-g/3

Sở Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp 18 (tiếp theo)

Hỏi (1.5): Dự án xây dựng Trường Lái (quận Cái Răng).

Trả lời: Qua rà soát, kiểm tra về các dự án xây dựng Trường Lái (là Cơ sở đào tạo, Trung tâm sát hạch lái xe ô tô, mô tô trên địa bàn thành phố) hiện nay chưa ghi nhận trường hợp cá nhân, tổ chức đăng ký, thực hiện thủ tục xây dựng mới Cơ sở đào tạo, Trung tâm sát hạch trên địa bàn thành phố.

Việc xây dựng mới Cơ sở đào tạo, Trung tâm sát hạch được thực hiện theo quy hoạch phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định 966/QĐ-BGTVT ngày 31/3/2014 của Bộ Giao thông vận tải duyệt Quy hoạch cơ sở đào tạo lái xe đường bộ và trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hiện nay, trên địa bàn thành phố gồm các Cơ sở đào tạo, Trung tâm sát hạch lái xe đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định cụ thể như sau:

• Trung tâm sát hạch lái xe loại 1: Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Tây Đô.

• Trung tâm sát hạch lái xe loại 2: Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Cần Thơ và Trung tâm Dạy nghề lái xe Chiến Thắng.

• Trung tâm sát hạch lái xe loại 3: Cơ sở 2 - Trường Cao đẳng nghề số 9 - Bộ Quốc phòng; Trung tâm dạy nghề Màu Hoa Đỏ; Công ty TNHH Hùng Phát; Công ty TNHH MTV đào tạo Ô Môn; Trường trung cấp giao thông vận tải Miền Nam.

Về cơ sở đào tạo hiện có 12 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó có 4 cơ sở đào tạo lái xe mô tô, 8 cơ sở đào tạo lái ô tô và mô tô.

Hỏi (1.6): Dự án bờ hồ Ô Môn.

Trả lời: Theo Quyết định 544/QĐ-UBND ngày 11/02/2015 của Chủ tịch UBND TP  Cần Thơ về việc phê duyệt bổ sung danh mục công trình sử dụng vốn kết dư thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP Cần Thơ trong đó có công trình Hồ Ô Môn và các tuyến đường (thuộc đợt 2 theo thứ tự ưu tiên công trình sử dụng vốn kết dư).

Ngày 11/11/2015, UBND TP Cần Thơ có Công văn 5279/UBND-KT về việc thu hồi đất tại khu vực hồ xáng thổi (Hồ Ô Môn) thuộc dự án Khu dân cư tái định cư Ô Môn; theo đó, thu hồi 5,8 ha khu vực hồ do Ban Quản lý dự án ODA thực hiện và giao lại cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thiên Phát đầu tư theo đề xuất của UBND quận Ô Môn.

Như vậy, hiện nay Ban Quản lý dự án ODA sẽ dừng không thực hiện dự án bờ hồ Ô Môn, chỉ thực hiện đầu tư nâng cấp các tuyến đường quanh khu vực hồ (khu vực chợ mới) theo Quyết định 544/QĐ-UBND của UBND thành phố, công trình đang lập thiết kế và thực hiện các thủ tục có liên quan, dự kiến sẽ thi công từ quý I/2016.

Hỏi (1.7): Dự án xây dựng Khu Công nghiệp Thốt Nốt (giai đoạn 3).

Trả lời: Dự án do Ban QLKCX&CN Cần Thơ quản lý.

- Về Quy hoạch danh mục khu công nghiệp: Dự án khu công nghiệpThốt Nốt, diện tích 600 ha đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào danh mục các khu khu công nghiệp dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 tại Công văn 2209/TTg-KTN ngày 15/12/2008 ban hành kèm theo Quyết định 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

- Về công việc triển khai:

+ Phân kỳ I:
Giai đoạn 1 và 2:  diện tích 54,9 ha, đã lấp đầy 100%.
Giai đoạn 3:   diện tích 40 ha, đã lấp đầy 30%.
Giai đoạn 4:   diện tích 45,2 ha, đang lập quy hoạch 1/500 gửi Sở Xây dựng thành phố xem xét.

+ Phân kỳ II: diện tích 400ha. Hiện đang có Công ty Cổ phần và Đầu tư phát triển đa quốc gia (IDI) và Trung tâm Xây dựng Hạ tầng Khu công nghiệp Thốt Nốt có văn bản xin đầu tư.

VT