số người truy cậpHôm nay2036

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG

Thực hiện các phương án, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công
 (CT) - Sáng 18-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia (HÐBCQG) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc, nhằm sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ðồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HÐBCQG, chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của HÐBCQG, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong cả nước đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. HÐBCQG đã công bố danh sách 868 người chính thức ứng cử ÐBQH khóa XV ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước (nữ 45,38%, người dân tộc thiểu số 21,36%, người ngoài Ðảng 8,55%). Ủy ban bầu cử (UBBC) cấp tỉnh công bố danh sách chính thức 6.199 người ứng cử đại biểu HÐND cấp tỉnh (nữ 40,78%, trẻ tuổi 32,05%, ngoài Ðảng 12,49%, người dân tộc thiểu số 18,65%). UBBC cấp huyện công bố danh sách chính thức 37.468 người ứng cử đại biểu HÐND cấp huyện (nữ 42,21%, trẻ tuổi 40,73%, ngoài Ðảng 13,1%, người dân tộc thiểu số 19,23%). UBBC cấp xã công bố danh sách chính thức 405.244 người ứng cử đại biểu HÐND cấp xã (nữ 38,91%, trẻ tuổi 44,68%, ngoài Ðảng 25,19%, người dân tộc thiểu số 21,48%). Việc rà soát, lập, niêm yết danh sách cử tri, được quan tâm thực hiện, theo đó, toàn quốc có 69.198.594 cử tri, với 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Lãnh đạo TP Cần Thơ dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu HÐND TP Cần Thơ.

Công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử ÐBQH và đại biểu HÐND các cấp đã cơ bản xong. Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được đẩy mạnh; công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế được chuẩn bị chu đáo. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng quy định. Công tác tài chính và các công tác bảo đảm được thực hiện đầy đủ, tổng mức kinh phí bầu cử toàn quốc là 1.500 tỉ đồng đã được phân bổ cho các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ nhấn mạnh: Những ngày tới, các cấp ủy đảng trong cả nước tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử. Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tiếp tục rà soát hoàn thiện phương án, biện pháp phòng, chống và tiến hành diễn tập phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp. Tổ chức xét nghiệm cho tất cả nhân sự tham gia bầu cử, ưu tiên tiêm phòng dịch COVID-19 cho nhân sự thực hiện công tác bầu cử ở những địa bàn có nguy cơ cao. Tiếp tục rà soát lập danh sách cử tri trên địa bàn bảo đảm số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất. Ðẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, trực quan; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đi bầu cử. Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ yêu cầu các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đấu tranh phản bác lại các luận điệu chống phá, xuyên tạc về cuộc bầu cử; bảo đảm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau cuộc bầu cử.