UBND THÀNH PHỐ TRẢ LỜI (4)
13. Sẽ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Cử tri đề nghị thành phố có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực dân cư. Nội dung trả lời, như sau:

Đối với một số trường hợp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và được nhiều cử tri quan tâm, phản ánh, như: Nhà máy xi măng Cần Thơ, xưởng hơi kỹ nghệ Cantcimex thuộc Công ty Cổ phần Khoáng sản và xi măng Cần Thơ. UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường, các sở, ngành và UBND quận, huyện liên quan tiến hành kiểm tra và yêu cầu lãnh đạo Công ty thực hiện ngay một số biện khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh, tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý bụi tại nguồn, hạn chế tối đa bụi phát tán ra khu vực xung quanh… Nếu không khắc phục được tình trạng ô nhiễm, sẽ tiến hành di dời theo quy định.

14. Đề nghị cho biết thực trạng xử lý rác thải của thành phố

Cử tri và đại biểu HĐND thành phố đề nghị cho biết thực trạng xử lý rác thải của thành phố. Nội dung trả lời, như sau:

Thời gian qua, thành phố đã triển khai các dự án cơ sở xử lý chất thải rắn, như: Công trình Khu đổ rác tạm tại phường Phước Thới, quận Ô Môn; Công trình mở rộng Bãi đổ rác huyện Cờ Đỏ tại xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ; Khu đổ rác tạm Cái Sâu tại Nhà máy xử lý nước thải thuộc phường Phú Thứ, quận Cái Răng; Công trình thí điểm xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng lò đốt tại quận Cái Răng. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt toàn thành phố được các đơn vị thu gom và xử lý khoảng 500 tấn/ngày; tỷ lệ xử lý ước đạt 80% tổng khối lượng rác thải; chất thải rắn công nghiệp và y tế thì tỷ lệ xử lý đạt 100% theo quy định.

Thực hiện Quyết định số 1873/QĐ-TTg ngày 11-10-2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng khu xử lý chất thải rắn Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL đến năm 2020, trong đó TP Cần Thơ có 2 khu xử lý chất thải rắn tại quận Ô Môn và huyện Thới Lai. UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành đồ án Quy hoạch xử lý chất thải rắn thành phố Cần Thơ đến năm 2030 trình Bộ Xây dựng cho ý kiến để làm cơ sở phê duyệt quy hoạch theo quy định.

15. Đề nghị có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm khu vực xung quanh bãi xử lý rác

Cử tri đề nghị thành phố có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm khu vực xung quanh bãi xử lý rác thuộc phường Phước Thới, quận Ô Môn. Nội dung trả lời, như sau:

Đối với việc khắc phục ô nhiễm khu vực xung quanh bãi xử lý rác thuộc phường Phước Thới, quận Ô Môn, UBND thành phố đã chỉ đạo tạm ngưng tiếp nhận rác. Đồng thời, giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố khẩn trương thực hiện ngay một số giải pháp khắc phục. Cụ thể, như: Xử lý nước rỉ, trang bị các ô chứa rác đảm bảo yêu cầu kỹ thuật tránh hiện tượng thẩm thấu nước hoặc chảy tràn ra khu vực xung quanh; tăng cường phun xịt các chế phẩm để hạn chế tối đa mùi và côn trùng phát sinh; tạo vùng đệm phân cách bằng dãy cây xanh; hoàn chỉnh các hạng mục bảo vệ môi trường theo Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Dự kiến khi hoàn thành sẽ cơ bản giải quyết được thực trạng ô nhiễm tại nơi đây.

16. Tình hình triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Cử tri và đại biểu HĐND thành phố đề nghị cho biết tình hình triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải của thành phố. Nội dung trả lời, như sau:

Hiện tại, thành phố đã và thực hiện đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có Tập đoàn CNIM của Pháp để đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải thành phố. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm do yêu cầu phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, về công nghệ xử lý, về cơ chế tài chính...; đồng thời, phải lựa chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, có công nghệ tiên tiến để đảm bảo triển khai dự án và đưa vào hoạt động, giải quyết cơ bản về xử lý rác thải của thành phố.

Ngoài Tập đoàn CNIM, đến nay đã có 6 nhà đầu tư đề xuất các phương án đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn cho thành phố với 3 phương án công nghệ xử lý chủ yếu là: Đốt rác phát điện; chế biến phân vi sinh và ủ khô chất thải rắn, phân loại tái chế sau đó nén ép chở đi đốt trong lò nung xi măng. Qua so sánh, phân tích các chỉ tiêu giữa các nhà đầu tư, Ủy ban nhân dân thành phố thống nhất lựa chọn Công ty Trách nhiệm hữu hạn xi măng Holcim Việt Nam là nhà đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Cần Thơ. Đối với công nghệ của Công ty Holcim Việt Nam, chất thải rắn được ủ khô, phân loại tái chế sau đó nén ép chở đi đốt cháy hoàn toàn trong lò nung xi măng tại Kiên Giang.

Trong giai đoạn trước mắt chờ kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn cho thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách (dự kiến từ 1 đến 3 năm), UBND thành phố đã chọn thực hiện phương án xã hội hóa, nhà đầu tư tự đầu tư toàn bộ các lò đốt rác để xử lý rác.

NCDC/CT