UBND quận Ninh Kiều trả lời kiến nghị của cử tri (t18.1-2/2)

UBND quận Ninh Kiều trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp 18 (3948/UBND-XDĐT, 14/12/2015, có 2 câu)

Câu 1: Cử tri quận Ninh Kiều kiến nghị có kế hoạch bố trí các điểm trông giữ xe thích hợp tại công viên Lưu Hữu Phước nhằm tạo thuận tiện cho người dân đến sinh hoạt, vui chơi, giải trí và tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ,…

Trả lời: Hiện nay, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận phối hợp UBND phường An Phú sử dụng tạm thời một phần sân sau công viên Lưu Hữu Phước, để làm điểm giữ xe phục vụ người dân, du khách đến tham quan, sinh hoạt, vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao và các bãi giữ xe khác tại các vị trí cặp công viên phải tạm ngừng khai thác (do đây là các điểm đậu xe chuyên chở thiết bị phục vụ các chương trình, sự kiện tại Công viên). Đồng thời, tiếp tục theo dõi, giám sát quá trình hoạt động của bãi xe, kịp thời đề xuất UBND quận phương án tổ chức thêm các bãi xe ngắn hạn (như sân trước công viên, Nhà Văn hóa thiếu nhi quận,…) để phục vụ người dân tham gia các chương trình biểu diễn, văn nghệ, các sự kiện lễ hội lớn được tổ chức tại công viên Lưu Hữu Phước.

Câu 2: Cử tri quận Ninh Kiều phản ánh hiện nay việc cấp kinh phí cho tổ nhân dân tự quản ở các địa phương còn quá chậm; đề nghị có hướng dẫn cụ thể để thực hiện được kịp thời và thống nhất.

Trả lời: UBND quận Ninh Kiều đã triển khai đến các địa phương nội dung Công văn 1893/STC-NS ngày 08/7/2015 của Sở Tài chính TP Cần Thơ về việc đề xuất mức chi bồi dưỡng cho Tổ trưởng, Tổ phó, Thư ký Tổ nhân dân tự quản và yêu cầu các đơn vị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương đề xuất cụ thể.

Tuy nhiên, qua tổng hợp ý kiến của UBND 13 phường thì hiện nay các phường đã tổ chức các Tổ nhân dân tự quản, nhưng chưa thực hiện chi bồi dưỡng cho Tổ trưởng, Tổ phó, Thư ký Tổ nhân dân tự quản và lý do cụ thể như sau: Quyết định 26/2013/QĐ-UBND ngày 08/11/2013 của UBND thành phố quy định kinh phí hoạt động Tổ nhân dân tự quản từ nguồn quỹ Quốc phòng, an ninh và các nguồn thu hợp pháp khác, nhưng Quyết định 06/2011/QĐ-UBND ngày 20/01/2011 của UBND thành phố về việc thu, quản lý và sử dụng Quỹ quốc phòng, an ninh, không quy định nhiệm vụ chi Tổ nhân dân tự quản và mức chi bỗi dưỡng Tổ trưởng, Tổ phó, Thư ký Tổ nhân dân tự quản cũng không được quy định tại Quyết định 26/2013/QĐ-UBND.

Qua báo cáo 13 phường thuộc quận Ninh Kiều thì hầu hết các phường chưa chi bồi dưỡng cho Tổ trưởng, Tổ phó, Thư ký Tổ nhân dân tự quản và nguồn Quỹ quốc phòng, an ninh của địa phương cũng chưa đảm bảo để chi cho Tổ nhân dân tự quản nên việc đề xuất mức chi bồi dưỡng của các đơn vị cũng rất khác nhau và phần lớn đề xuất chi từ nguồn ngân sách nhà nước.

Căn cứ nhiệm vụ của Tổ nhân dân tự quản quy định tại Quyết định 26/2013/QĐ-UBND ngày 08/11/2013 của UBND thành phố và tình hình thực tế của địa phương, UBND quận Ninh Kiều đã có  Công văn 3886/UBND-KT ngày 09/9/2015 kiến nghị và đề xuất đến Sở Tài chính thành phố mức chi bồi dưỡng cho Tổ trưởng, Tổ phó và Thư ký Tổ nhân dân tự quản, cụ thể như sau:

+ Tổ trưởng: mức bồi dưỡng hàng tháng không quá 70.000 đồng;

+ Tổ phó, thư ký: mức bồi dưỡng hàng tháng không quá 50.000 đồng./.

VT