Nét dân dã ở chợ thành

Ngày đăng: 09-04-2016 - THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG
Ảnh minh họa

(CT)- Chợ An Bình (phường An Bình, quận Ninh Kiều) nằm ngay điểm đầu Lộ Vòng Cung, gần chân cầu Cái Răng, từ lâu không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương mà trở thành điểm tham quan, du lịch. Chợ nội ô này được tổ chức và quản lý theo phương thức văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ nếp sinh hoạt, buôn bán mộc mạc chân quê, tạo nên một nét văn hóa đặc trưng.

Đến chợ An Bình vào một sáng Chủ nhật, chúng tôi thấy có đoàn du khách Pháp khoảng 20 người đang tham quan chợ. Rau, củ, quả "tự sản tự tiêu" của nhà vườn được sắp đặt gọn gàng, thông thoáng nên thu hút nhiều du khách chụp ảnh, thưởng lãm. Những người phụ nữ mặc áo bà ba, đầu đội nón lá vẫn cười tươi chào khách dẫu biết họ không mua, đã tạo nên nét dân dã, gần gũi. Du khách J.Fernandez vừa chụp hình vừa nói: "Khu chợ này thật đặc biệt, như một cánh đồng thu nhỏ với đủ loại nông sản. Tôi ngạc nhiên khi biết bông hoa đẹp (bông súng- PV) như thế này cũng có thể làm thức ăn". Một nhóm du khách khác đang tham quan chợ cá. Thông thường, nhắc đến chợ cá, người ta nghĩ ngay đến tình trạng nước đọng, ô nhiễm, bốc mùi nhưng chợ cá An Bình lại có thể phục vụ khách du lịch vì đường đi cao ráo, hệ thống xả thải tốt nên sạch sẽ. Theo ban quản lý chợ và tiểu thương nơi đây, hằng ngày chợ đều đón vài trăm lượt du khách, đặc biệt cuối tuần có thể lên đến gần 1.000 người.

Du khách trải nghiệm nét sinh hoạt dân dã ở chợ An Bình.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng Phòng Tổ chức- Kế toán, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng TP Cần Thơ- đơn vị chủ đầu tư chợ An Bình, cho biết, chợ hoạt động từ năm 2006, có 330 lô, ki-ốt trong nhà lồng và khu thực phẩm. Đặc biệt, do chợ tiếp giáp với những vùng miệt vườn nên công ty bố trí khu tự sản tự tiêu, giúp bà con có nơi buôn bán ổn định, tránh tình trạng ngồi lề đường, dốc cầu mất an toàn. Chợ An Bình còn kinh doanh khá nhiều dịch vụ khác như chợ đêm, khu vui chơi, giải trí cho trẻ em, nhà chờ cho du khách (nhà cổ), bến tàu du lịch… nhưng chưa xảy ra tình trạng lộn xộn, chèo kéo. Tất cả dịch vụ trên đều do công ty quản lý khép kín. Điển hình, đơn vị có 7 tàu du lịch phục vụ du khách tham quan chợ nổi Cái Răng và các tuyến đường sông, luôn phục vụ đúng giá niêm yết. Du khách chỉ cần liên hệ mua vé tại quầy của công ty mà không cần phải qua bất kỳ trung gian nào. Chợ đêm An Bình hiện là một trong những khu chợ buôn bán đông khách bậc nhất ở Cần Thơ với hơn 150 lô. Dù mặt chợ ven đường Lộ Vòng Cung nhưng ban quản lý chợ không cho bày hàng quay mặt ra đường để tránh tình trạng người dân "tấp" vào mua bán gây mất an toàn giao thông.

Hệ thống loa truyền thanh của chợ hoạt động hiệu quả, nhắc nhở tiểu thương giữ gìn vệ sinh môi trường, không chèo kéo khách, giao tiếp lịch sự, nhỏ nhẹ và nhắc khách giữ gìn tư trang khi đi chợ… Bà Nguyễn Thị Kim Hương cho biết, tiểu thương đều được cam kết các điều khoản như đã tuyên truyền, nên có biện pháp xử lý nếu cố tình vi phạm. Chợ tiếp giáp với sông Cái Răng nhưng mé sông không hề có rác thải ùn ứ. Ban quản lý và đội vệ sinh đi tuần tra thường xuyên, khi phát hiện tiểu thương nào quăng rác xuống sông sẽ nhắc nhở và buộc vớt lên bỏ vào thùng rác. Đến lần thứ 3 sẽ lập biên bản, thu hồi lô. Chuyện buôn bán nói thách, chèo kéo khách hay chuyện "đốt phông lông"… đều bị nhắc nhở và xử lý tương tự. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, tiểu thương bán quần áo may sẵn, cho biết: "Mình giữ nét văn minh cũng là cách để tạo ấn tượng với khách, khách mua hàng của mình nhiều hơn. Vả lại, chợ có nhiều khách nước ngoài, chèo kéo, nói năng lớn tiếng thì "mất mặt" lắm!". Còn tiểu thương Tô Lý Huỳnh, bán tạp hóa, nói: "Ban quản lý nhắc việc phòng cháy chữa cháy, tập huấn cho tiểu thương liên tục. Bản thân tôi cũng trang bị bình chữa cháy riêng cho cửa hàng".

* * *

Khoảng 22 giờ mỗi ngày, khi chợ đêm An Bình dần tan, các nhân viên vệ sinh bắt đầu quét dọn, làm sạch mặt bằng để ngày mai, chợ lại bắt đầu một phiên sớm, sạch đẹp và chỉn chu. Nhiều khách du lịch và người dân bản xứ xem việc đi chợ An Bình, ngồi nhà cổ trăm năm ngắm chợ nổi Cái Răng, là thú vui buổi sớm mai. Ở đây, trong nét hiện đại của một khu chợ văn minh, còn có dư vị của nét chân quê.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH